Tin tức

Bạn có biết: Ưu điểm và nhược điểm của sáo mèo Việt Nam?

0

Hiện nay, sáo mèo Việt Nam ngày càng được nhiều người yêu thích và sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người lại không nắm vững về ưu điểm cũng như nhược điểm của loại nhạc cụ này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho người chơi những thông tin quan trọng liên quan đến sáo mèo Việt.

Nguồn gốc của sáo mèo Việt 

Sáo mèo hệ Việt hay còn được gọi là sáo mèo H’Mông cũ có nguồn gốc từ các vùng dân tộc thiểu số phía Bắc, chủ yếu là dân tộc H’Mông. Hiện nay, sáo mèo Việt Nam ngày càng được phổ biến xuống miền xuôi và được nhiều người sử dụng.

Sáo mèo Việt thường được dân tộc H’Mông sử dụng trong các buổi tiệc, dịp năm mới hoặc trong những ngày trọng đại. Sáo mèo Việt gợi lên âm thanh du dương, vui tươi, mang âm hưởng đặc trưng của núi rừng.

Bạn có biết: Ưu điểm và nhược điểm của sáo mèo Việt Nam?

Sáo mèo Việt còn được gọi là sáo mèo hệ H’Mông cũ, hiện nay ngày càng được phổ biến xuống các tỉnh miền xuôi

Ưu điểm của sáo mèo Việt 

Ưu điểm đầu tiên của sáo mèo Việt đó chính là về mặt âm thanh. Sáo mèo Việt Nam có âm sáo cao và căng hơn so với sáo mèo Tàu, chính vì vậy bản nhạc được thổi nên có độ âm vang và hay hơn.

Ưu điểm thứ hai đó chính là cách cầm sáo khi chơi. Sáo mèo được cấu tạo với 8 lỗ bấm thẳng hàng và có khoảng cách khá gần với nhau, chính vì vậy người thổi sáo và thực hiện thao tác bấm ngón cũng dễ dàng hơn. 

Bên cạnh đó, phần nắp miệng của sáo mèo Việt được làm bằng tre trúc hoặc nứa nên có lợi thế khi thực hiện các kỹ thuật như rung hơi, đánh lưỡi kép. 

Bạn có biết: Ưu điểm và nhược điểm của sáo mèo Việt Nam?

Sáo mèo Việt có ưu điểm nổi bật về âm thanh và cách cầm sáo 

Nhược điểm của sáo mèo Việt

Bên cạnh các ưu điểm thì sáo mèo việt nam cũng có một só nhược điểm như: được cấu tạo với hệ 8 lỗ bấm nên những người mới chơi lần đầu sẽ rất khó khăn trong việc bắt nhịp và cảm nhạc. 

Bên cạnh đó, sáo mèo Việt không có khớp nối giúp tháo rời sáo như sáo mèo Tàu nên chỉ những người tay thuận mới có thể chơi được, và không thể chơi được cả tay trái và tay phải.

Đối với những người mới bắt đầu chơi sáo mèo Việt cũng gặp rất nhiều khó khăn, yêu cầu hơi trong miệng phải luôn đầy và căng. Có như vậy, lực thổi tác động lên lam đồng mới được đều, nếu trong quá trình chơi mà bị hụt hơi sẽ phát ra những âm thanh è è, làm mất đi giá trị của âm sáo. 

Bạn có biết: Ưu điểm và nhược điểm của sáo mèo Việt Nam?

Đối với những người mới bắt đầu học thổi sáo thì việc chơi sáo mèo Việt khá khó khăn

Trên đây là những phân tích về ưu điểm và nhược điểm của sáo mèo Việt Nam, người chơi có thể tham khảo thêm, đặc biệt là những người mới chơi sáo để có thể thổi sáo thành thạo một cách nhanh hơn. Chúc các bạn thành công. 

>> Xem thêm: 

Cách đặt vật dụng theo phong thủy mang lại an lành nhất cho gia chủ

Cùng khám phá những món ăn vỉa hè quanh trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội (Phần 1)

 

Cách đặt vật dụng theo phong thủy mang lại an lành nhất cho gia chủ

Previous article

Tổng hợp các cách chống trộm đơn giản mà hiệu quả cho xe máy

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in Tin tức