Tin tức

Cho bé ăn dặm như thế nào là hợp lý?

0

Lúc nào thích hợp để cho bé ăn dặm, cho bé ăn như thế nào… là những câu hỏi mà chắc hẳn những chị em mới làm mẹ đều quan tâm. Để giải đáp câu hỏi này, các bạn hãy tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi nhé. Chúng tôi đảm bảo các bạn sẽ có phương pháp cho bé ăn tốt nhất đó

1. Thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm

Ăn dặm là một bước cực kì quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh. Thời kì ăn dặm là thời kì bé cần bổ sung rất nhiều năng lượng vào cơ thể để phát triển.

Thông thường mỗi trẻ sẽ có thời điểm riêng để bắt đầu ăn dặm, trung bình khoảng 6 tháng tuổi là lượng dinh dưỡng dự trữ sẽ giảm dần và trẻ cần bắt đầu ăn dặm.

Các bé hay tò mò những gì bạn ăn

2. Các dấu hiệu bé của bạn đòi ăn dặm

Khi bạn quan sát bé, bạn có thể thấy bé bắt đầu quan tâm đến những thực phẩm mà cả nhà ăn hằng ngày. Bé sẽ có những hành động như với đồ ăn, đòi ăn và cũng biết dùng lưỡi để đẩy thức ăn.

Sau khi đã quan sát những điều đó, hãy cân thử bé lên, nếu bé có trọng lượng gấp đôi lúc mới sinh (thường là 6 tháng tuổi) và có thể giữ đầu vững khi ngồi thì đó là những dấu hiệu để biết rằng bé đã có thể ăn những thức ăn đặc hơn.

3. Bắt đầu cho bé ăn như thế nào?

Như các thay đổi khác của cơ thể, việc ăn dặm của bé phải thực hiện dần dần qua nhiều tháng. Bạn không nên ngưng hẳn sữa mẹ để cho bé ăn luôn mà hãy coi như bữa ăn dặm chỉ là bữa phụ trong mỗi lần bú sữa.

Cần phải duy trì sữa mẹ và sữa bột để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể của bé. Dinh dưỡng ban đầu nên ít chất và ít lượng. Sau khi bé đã quen thì có thể tăng dần lên thành các bữa chính của bé.

4. Làm cho bé hứng thú ăn dặm

Bạn có bao giờ ăn liên tục một món trong nhiều ngày không? Rất nhàm chán đúng không? Và bữa ăn dặm của bé cũng vậy.

Hãy thay đổi bữa ăn hằng ngày cho bé và đa dạng các chất, các món để bé cảm thấy thích thú hơn với việc ăn dặm. Đặc biệt lưu ý là không nên cho đường, muối và thức ăn của trẻ vì chúng sẽ cảm thấy khó ăn nếu bạn làm việc đó.

Nấu thật kĩ thức ăn cho bé

5. Học cách nhai

Khoảng thời gian bé ăn dặm thì bé sẽ chưa mọc đủ răng hoặc chưa mọc răng. Vì thế bé sẽ có cảm giác khó nhai, khó nuốt.

Để đảm bảo bé có thể ăn đủ và hiệu quả thì ngoài việc nấu thật nhừ các loại thức ăn thì bạn cũng cần phải loại bỏ nguy cơ gây hóc, tắc hệ tiêu hóa của bé. Điều quan trọng nhất là phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bé nhé.

Trên đây là những lưu ý khi bạn muốn cho bé ăn dặm một cách hiệu quả. Bạn đã trả lời được câu hỏi mình đang thắc mắc chưa?

Nếu chưa thì hãy đến ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình về sức khỏe mẹ và bé nhé. Chúc các bạn luôn giữ cho bé một sức khỏe tốt nhất.

Phương pháp hít thở đúng cách khi hít đất tại nhà cho cả nam và nữ

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in Tin tức