Tin tức

Ghi sai hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử thì xử lý thế nào?

0

Việc ghi sai hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử vẫn thường xảy ra trong các doanh nghiệp hiện nay. Nhiều kế toán vẫn còn lúng túng trong việc xử lý khi gặp tình huống này. Các hướng dẫn tra cứu hóa đơn điện tử lại không giải quyết được vấn đề làm sao để xử lý hóa đơn điện tử bị ghi sai hình thức. Chính vì vậy, nhằm tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp trong việc xử lý hóa đơn có sai sót trong việc ghi hình thức thanh toán, trong bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách xử lý.

Theo quy định thì cách viết hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử bao gồm 03 hình thức và cách viết ký hiệu hình thức cụ thể như sau:

– Nếu doanh nghiệp thanh toán bằng tiền mặt thì ký hiệu trên hóa đơn là TM

– Nếu doanh nghiệp thanh toán bằng chuyển khoản thì ký hiệu là CK

– Nếu doanh nghiệp chưa xác định được hình thức thanh toán thì sẽ ký hiệu là TM/CK

Bên cạnh đó, cần phải lưu ý rằng đối với những hóa đơn có giá trị trên 20 triệu đồng thì bắt buộc phải sử dụng hình thức thanh toán trên hóa đơn là chuyển khoản thì mới được khấu trừ thuế GTGT và được tính vào chi phí được tính thuế TNDN.

hóa đơn

Hình thức thanh toán trên hóa đơn ghi là”TM/CK” vẫn hợp lệ để kê khai thuế nếu các nội dung bắt buộc khác được lập đúng theo quy định.

Trong trường hợp kế toán doanh nghiệp thực hiện ghi hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử và phát hiện bị sai hình thức thanh toán thì tùy vào thời điểm phát hiện sai sót sẽ có cách xử lý khác nhau. Cụ thể việc xử lý sai sót đã được quy định cụ thể tại thông tư 39/2014/TT-BTC. Cụ thể việc xử lý sai sót này như sau:

Trường hợp 1: Hóa đơn điện tử đã lập có sai sót và gửi cho người mua, người bán nhưng 2 bên chưa kê khai thuế thì xử lý như sau:

– Thực hiện việc hủy hóa đơn điện tử khi đã có sự đồng ý và xác nhận của cả 2 bên bán và mua.

–  Bên bán lập hóa đơn điện tử mới theo đúng quy định để gửi cho bên mua.

Trường hợp 2: Hóa đơn điện tử có sai sót và được người bán, người mua kê khai thuế thì bên bán xử lý như sau:

– Tiến hành lập biên bản điều chỉnh (BBĐC) hóa đơn có chữ ký điện tử của cả hai bên ghi rõ sai sót

– Bên bán lập hóa đơn điện tử điều chỉnh sai sót. Việc lập hóa đơn điều chỉnh sai sót cũng cần phải đảm bảo ghi đầy đủ các các thông tin, điều chỉnh tăng hay giảm so với hóa đơn điện tử có sai sót. 

Lợi ích kép khi doanh nghiệp lớn thực hiện kê khai thuế qua mạng 

Xử lý vi phạm đối với các DN sử dụng hóa đơn đặt in

Như vậy có thể thấy, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà cách xử lý khi hóa đơn điện tử có sai sót về cách viết hình thức thanh toán trên hóa đơn là khác nhau. Trong nội dung bài viết này đã hướng dẫn chi tiết các bước để thực hiện việc xử lý các sai sót, đồng thời, nêu rõ các hình thức thanh toán trên hóa đơn mà các doanh nghiệp cần phải nắm rõ. Cách thức thanh toán được xem là một trong những nội dung quan trọng mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua, liên quan trực tiếp đến vấn đề tài chính của mỗi doanh nghiệp. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần phải cẩn trọng tìm hiểu thật kỹ các quy định về hóa đơn để có thể hoàn thành tốt nhất công việc được giao.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc, đặc biệt là các kế toán, trang bị thêm các kỹ năng xử lý nghiệp vụ quan trọng về hóa đơn. Chúc các kế toán luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách, công việc được giao.

 

 

Mất răng số 6 có niềng được không – 4 lưu ý khi niềng răng số 6

Previous article

Một số mẫu đèn ốp tường cho phong cách tân cổ điển

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in Tin tức