Tin tức

Hướng dẫn sử dụng phanh xe đúng cách khi thuê xe ô tô tự lái

0

Trên xe ô tô, phanh là hệ thống an toàn quan trọng nhất. Tuy nhiên với những người mới lái xe và chưa có nhiều kinh nghiệm, sử dụng phanh như thế nào để đúng cách và an toàn vẫn là những câu hỏi lớn. Để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ một số hướng dẫn sử dụng phanh xe an toàn nhất khi thuê xe ô tô tự lái tại Đà Nẵng.

Dịch vụ và các công ty thuê xe ô tô : https://www.taidanang.com/dich-vu/thue-xe-o-to-da-nang/

Tình huống giảm tốc độ có kiểm soát

Với xe số tự động, khi lái xe tài xế chỉ cần đạp phanh với lực phù hợp để hãm tốc. Tuy nhiên nếu là xe số sàn, ngoài đạp phanh với lực tăng dần, bạn cần phải kết hợp trả số phù hợp với tốc độ của xe.

Tình huống cần giảm tốc độ đột ngột

Hiện nay công nghệ chống bó cứng phanh ABS đã trở thành tiêu chuẩn an toàn tối thiểu dành cho xe ô tô. Nhờ đó người lái xe không còn phải lo lắng đến các vấn đề như bánh xe bị khóa cứng dẫn đến mất lái phanh gấp. Vì thế, trong trường hợp khi gặp những tình huống nguy hiểm và cần phanh gấp, người lái chỉ cần đạp phanh nhanh nhất có thể để giảm tốc độ xe đến ngưỡng an toàn.

Ngoài ra, đối với những người điều khiển xe số sàn, tài xế không nên vừa đạp phanh vừa đạp ly hợp khi giảm tốc. Nguyên nhân là khi đạp ly hợp, phanh động cơ sẽ không còn tác dụng, dẫn đến xe bị trôi và làm tăng quãng đường phanh.

Theo kinh nghiệm của các tài xế lái xe lâu năm, thời điểm lý tưởng mà người lái nên đạp ly hợp là trước khi xe dừng hẳn. Điều này sẽ vẫn đảm bảo quãng đường phanh ngắn nhất mà xe không tắt máy. Tuy nhiên nếu trong tình huống quá nguy hiểm, tài xế cần ưu tiên giảm tốc độ xe nhanh nhất có thể, việc xe tắt máy hay không trong trường hợp này không còn quan trọng nữa.

Khi dừng đèn đỏ

Đối với xe số sàn, tài xế có thể sử dụng cách cơ bản nhất là về mo (về N) và kết hợp đạp phanh. Trong trường hợp dừng đèn đỏ quá lâu thì có thể kéo phanh tay và bỏ chân ra khỏi phanh.

Riêng đối với xe số tự động, khi dừng đèn đỏ, người lái xe có đến 3 cách để dùng phanh. Cụ thể:

Số D – Drive (số tiến)

Khá tự nhiên và thuận tiện, số D thường được nhiều tài xế sử dụng nhất. Bây giờ bạn chỉ cần giữ phanh khi dừng đèn đỏ. Khi đèn tín hiệu chuyển xanh thì nhả phanh cho xe tự di chuyển. Trong trường hợp khẩn cấp do có xe phía sau mất phanh lao tới, tài xế có thể nhanh chóng nhả phanh rồi chạy đi hoặc chuyển làn nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Số N – Neutral (số 0, số mo)

Ngoài ưu điểm tiết kiệm nhiên liệu, sử dụng số N khi dừng đèn đỏ lâu được đánh giá có phần thích hợp hơn số D. Tuy nhiên, ở những mặt đường có độ nghiêng thì người lái cần giữ bàn đạp phanh hoặc kéo phanh tay để xe không bị trôi. Ngoài ra, trong tình huống khẩn cấp, người lái thường sẽ mất thêm một khoảng thời gian thao tác để sang số trước khi có thể đưa xe tránh khỏi khu vực nguy hiểm.

Số P – Park (đỗ xe)

Sử dụng số P cũng là một thói quen khi dừng đèn đỏ của nhiều tài xế. Tương tự như số N, số P cũng sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu. Hơn thế, người lái cũng có thể thư giãn chân hoàn toàn vì không cần phải giữ phanh dù trong điều kiện mặt đường nào.Tuy nhiên nhược điểm là để về P từ D sẽ mất 2 cấp số nữa. Nếu sử dụng nhiều, về lâu về dài điều này có thể gây mòn nhất định cho hộp số.

Bên cạnh đó, chi tiết chốt đỗ giúp xe đứng yên ở số P cũng sẽ làm giảm phần nào độ bền khi làm việc nhiều và liên tục. Và cuối cùng việc đánh lái hay tránh nguy hiểm khi dừng đèn đỏ đều mất của người lái nhiều thời gian hơn.

Hy vọng những hướng dẫn sử dụng phanh xe đúng cách khi thuê xe ô tô tự lái ở trên đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn. Chúc bạn có những hành trình thật vui vẻ và thuận lợi.

https://wikikhampha.com/cap-nhat-bang-gia-thue-xe-may-da-nang-moi-nhat-2019/

https://wikikhampha.com/ke-sach-dep-don-gianv/

Cập nhật bảng giá thuê xe máy Đà Nẵng mới nhất 2019

Previous article

Những địa điểm lặn biển ở Phú Quốc đẹp ngây ngất lòng người

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin tức