Tin tức

Một số ngành đặc thù tiên phong sử dụng hóa đơn điện tử

0

Lộ trình chuyển đổi từ sử dụng hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử đang được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Đặc biệt, một số ngành đặc thù như điện, nước, xăng dầu…. là những ngành thiết yếu cho cuộc sống của con người tiên phong sử dụng hóa đơn điện tử. Các hóa đơn bán lẻ xăng dầu, hóa đơn tiền nước, hóa đơn tiền điện… khi chuyển sang hóa đơn điện tử đã góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí, mang đến sự tiện lợi cho khách hàng.

Theo quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP chậm nhất là ngày 1/11/2020 các doanh nghiệp phải hoàn thành việc tổ chức thực hiện sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong sử dụng hóa đơn khi bán hàng, cung cấp dịch vụ, Nghị định 119 đã đưa ra lộ trình chuyển đổi từ việc sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử trong vòng 24 tháng, từ ngày 1/11/2018 đến 1/11/2020.

sử dụng hóa đơn điện tử

Tổng cục Thuế cũng đã lựa chọn một số các doanh nghiệp lớn thuộc các lĩnh vực như điện lực, viễn thông hàng không… phát sinh khối lượng hóa đơn giấy lớn, có hạ tầng cộng nghệ thông tin phát triển tham gia sử dụng hóa đơn điện tử. Thực tế triển khai trong thời gian qua cho thấy, tất các các doanh nghiệp này đều nhận thấy việc chuyển đổi từ phương thức làm việc thủ công sang hóa đơn điện tử mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp.

Ngoài các lĩnh vực đặc thù này, trong khoảng thời gian từ ngày 01/11/2018 đến ngày 31/10/2020 trường hợp cơ quan thuế thông báo cho doanh nghiệp về việc chuyển đổi để áp dụng sử dụng hóa đơn điện tử có mã, nếu cơ sở kinh doanh chưa đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin mà tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy  thì cơ sở kinh doanh thực hiện gửi dữ liệu hóa đơn đến cơ quan thuế cùng với việc nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng.

Tổng cục Thuế cũng sẽ cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế không thu tiền đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc các trường hợp như:  Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hội, cá nhân kinh doanh tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn;  Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo theo quy định pháp luật và hộ, cá nhân kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp trong thời gian 12 tháng kể từ khi thành lập doanh nghiệp..

Qua thời gian áp dụng và triển khai hóa đơn điện tử tại các doanh nghiệp có thể thấy, các doanh nghiệp vô cùng nghiêm túc triển khai thực hiện và nhận được những hiệu quả tích cực như tiết kiệm chi phí, thời gian làm việc, tiết kiệm công sức…. Việc kiểm tra, truy xuất, tìm kiếm hóa đơn cũng trở nên đơn giản dễ dàng khi mà chỉ cần vài thao tác trên máy tính người dùng đã có thể dễ dàng tìm kiếm được kết quả. Vấn đề lưu trữ hóa đơn cũng trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết, loại bỏ các mối lo về cháy hỏng, mối mọt hóa đơn.

Bên cạnh đó, người dùng, khách hàng cũng vô cùng phấn khởi khi nhận được hóa đơn điện tử qua tin nhắn điện thoại, tài khoản mạng xã hội thay vì phải nhận hóa đơn giấy như trước đây. Họ có thể dễ dàng tra cứu hóa đơn ngay trên trang web của Tổng cục Thuế. Điều này vô cùng thuận tiện và phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện nay.

Điểm khác biệt giữa biên bản hủy và biên bản điều chỉnh hóa đơn

Tính kịp thời của BCTC và các nhân tố ảnh hưởng

Như vậy có thể thấy, triển khai sử dụng hóa đơn điện tử là vấn đề tất yếu của thời đại và các ngành thiết yếu, mũi nhọn cần phải triển khai áp dụng ngay.
 

Đất dịch vụ là gì và thông tin quan trọng cần biết

Previous article

Nên chọn đơn vị cung cấp người giúp việc như thế nào là đúng đắn?

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin tức