Tin tức

Một số vấn đề bất cập trong các quy định của pháp luật về đất đai

0

Hiện nay, các hoạt động liên quan đến lĩnh vực đất đai đang diễn biến phức tạp với việc xảy ra ngày càng nhiều những tranh chấp cũng như các sai phạm về pháp luật mà nguyên nhân chính được đưa ra là do một  số vấn đề bất cập trong các quy định của pháp luật về đất đai.

Những vấn đề nào cần được điều chỉnh trong luật đất đai

Một số vấn đề bất cập trong các quy định của pháp luật về đất đai

Việc tiến hành thống kê,  kiểm tra toàn bộ những quy định của pháp luật liên quan đến việc người dân thực hiện những quy định của pháp luật về luật đất đai đã chỉ ra được những hạn chế còn tồn tại trong Luật Đất đai 2013 như sau:

Các quy định của pháp luật về đất đai chưa được cụ thể hóa cũng như chi tiết các mục để áp dụng cũng như triển khai đến mọi người dân.

Theo những nội dung mà Luật Đất đai 2013 đề cập thì việc sử dụng đất cũng như các tài sản khác liên quan đến đất được thừa nhận hoạt động trong nước còn đối với các trường hợp như tài sản đem giải ngân hoặc cầm cố mặc dù có liên quan đến đất nhưng không được pháp luật thừa nhận.

Cũng theo những nội dung của Luật thì các loại hình bất động sản trong đó có mô hình condotel là loại hình đất thuộc danh mục thương mại nên chỉ được giới hạn về thời hạn sử dụng chứ không được phép sở hữu vô thời hạn như một số loại đất đai khác.

Luật Đất đai 2013 cũng chưa đề cập đến vấn đề thu hồi hoặc tịch thu quyền sử dụng đất khi các chủ dự án đã bàn giao được <90 diện tích đất. Còn đối với số lượng diện tích đất còn lại, các quy định trong Luật đất đai không được quy định để tiến hành thu hồi nốt.

Luật đất đai chỉ đưa ra những trường hợp không đủ điều kiện tham gia đấu giá đất nhưng lại không cụ thể hóa những nội dung này đối với từng cấp, từng nghành dẫn đến việc triển khai các nội dung trên thực tế rất khó khắn cũng như vấp phải nhiều rủi ro.

Một số quy định của Luật đất đai chưa phù hợp

Một số vấn đề bất cập trong các quy định của pháp luật về đất đai

Những nội dung mà Luật đất đai đưa ra còn khập khiễng với các nội dung của Luật Dân sự. Nhiều nội dung chưa được cụ thể hóa cũng như chưa quy định chi tiết khiến cho nhiều đối tượng lợi dụng để lách luật, làm trái luật để làm lợi cho mình nhưng lại chưa đủ căn cứ của pháp luật để xử phạt.

Về vấn đề giao dịch đất, các nội dung phát sinh liên quan đến thời điểm trao quyền sử dụng đất, quyền sử dụng các loại bất động sản biệt thự hoặc quyền chuyển giao những giao dịch dân sự thì không trùng khớp với nhau nhiều khi gây ra những trường hợp mâu thuẫn khiến cho việc giải quyết những thủ tục đất đai trở lên khó khăn.

Điều 119 của Luật đất đai quy định về các đơn vị tham gia đấu giá quyền sử dụng đất mà được Nhà Nước cho phép với mục tiêu tiến hành những hoạt động đấu giá theo hướng công khai, minh bạch cũng như đem lại hiệu quả cho nguồn ngân sách.

Thế nhưng, những nội dung mà luật đã quy định trên đây không phù hợp với nội dung của thực tế vì để triển khai một phiên đấu giá giải phóng mặt bằng đòi hỏi một nguồn kinh phí rất lớn.

Mặt khác cần sự kiểm tra, giám sát và lên kế hoạch thực hiện chi tiết dựa trên những tính toán lâu dài từ trước trong khi ngân sách Nhà Nước còn hạn chế chưa đảm bảo thực hiện mục tiêu này một cách hiệu quả. Các dự án này chủ yếu được thực hiện dựa trên nguồn vốn đầu tư tư nhân.

Cũng theo Khoản 2 Điều 191 các đối tượng được tham gia vào hoạt động chuyển nhượng đất phòng hộ, đất nông nghiệp còn nhiều bất cập, các cá nhân không được phéo tự ý chuyển nhượng mà cần được tiến hành các thủ tục phức tạp khác.

Để biết chi tiết những nội dung của Luật Đất đai 2013 mọi người có thể liên hệ với tổng đài tư vấn luật trực tuyến: https://luatduonggia.vn/tu-van-phap-luat-dat-dai-truc-tuyen-mien-phi-qua-tong-dai-dien-thoai/.

Tóm lại, để mọi hoạt động liên quan đến lĩnh vực đất đai diễn ra hiệu quả, ít rủi ro thì việc điều chỉnh cũng như sửa đổi một số nội dung của Luật đất đai là vô cùng cần thiết.

Một số vấn đề bất cập trong các quy định của pháp luật về đất đai

Liên hệ dịch vụ tư vấn luật:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: [email protected]

 

>> Có thể bạn quan tâm

Địa điểm đi chơi cuối tuần ở Hà Nội

Giếng trời Đà Nẵng – Điểm tham quan du lịch hấp dẫn

Cách làm nem chua rán đơn giản

Previous article

Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Tây Bắc đẹp mê lòng

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in Tin tức