Tin tức

Những lưu ý quan trọng khi kê khai thuế qua mạng

0

Kê khai thuế qua mạng hiện đã được triển khai trên phạm vi toàn quốc. Việc triển khai dịch vụ này mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi triển khai kê khai thuế qua mạng, doanh nghiệp cần lưu ý những chú ý quan trọng sau:

Hiện nay, nhân viên nghiệp vụ thuế của doanh nghiệp phải thực hiện kê khai và đưa cho giám đốc doanh nghiệp ký tên, đóng dấu. Trong khi đó, việc kê khai thuế qua mạng sử dụng chữ ký số. Theo pháp luật hiện hành, chữ ký số có thể được sử dụng thay cho con dấu và đang thử nghiệm áp dụng.

Tuy nhiên, làm thế nào để doanh nghiệp biết và tin công nghệ mới này vừa nhanh, gọn lại đảm bảo an toàn như cách kê khai truyền thống, thì cần tuyên truyền cho doanh nghiệp.
Một vấn đề đáng chú ý khác là, tờ khai giấy có thể lưu văn bản để làm chứng cứ đã nộp thuế, còn tờ khai điện tử cũng phải đảm bảo nhu cầu lưu trữ cho cơ quan thuế.

Trước đây giám đốc ký tờ khai thuế, sau khi kiểm duyệt nội bộ trong doanh nghiệp của kế toán, kế toán trưởng và giám đốc tài chính. Trong giao dịch điện tử, các vị trí cần thiết phải biết ứng dụng tin học để xác minh số liệu rồi mới chuyển cho người sử dụng chữ ký số rồi chuyển đi. Đây là mô hình mới nên cần đẩy mạnh tuyên truyền để cộng đồng doanh nghiệp hiểu được và yên tâm áp dụng.

kê khai thuế qua mạng

Mẫu biểu với các loại tờ khai do đang trong quá trình vận động hoàn thiện. Với những tờ khai chưa điện tử hóa trong kế hoạch sẽ tiếp tục bổ sung, dự kiến sẽ triển khai sớm, đồng bộ với các tờ khai để thực hiện qua hình thức giao dịch điện tử. Cơ quan thuế đang tập trung nguồn lực và nghiệp vụ để triển khai.

Đáng lưu ý nhất trong công tác kê khai thuế qua mạng là bảo mật thông tin và tính pháp lý. Hiện tại, cơ quan thuế đang gấp rút triển khai nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng để đảm bảo đáp ứng tốt nhất việc bảo mật thông tin.

Bên cạnh đó là việc ban hành các văn bản, nghị định, thông tư… để đảm bảo xây dựng hành lang pháp lý tốt nhất cho việc triển khai sử dụng kê khai thuế qua mạng của các doanh nghiệp. Tổng cục cũng đang chuẩn bị để các đơn vị cấp chữ ký số có thể đảm bảo cấp thủ tục nhanh, gọn hơn để cộng đồng doanh nghiệp yên tâm thực hiện.

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi triển khai kê khai thuế qua mạng mà doanh nghiệp cần nắm bắt. Với sự hỗ trợ đắc lực từ phía cơ quan thuế, chắc chắn sẽ góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp khi triển khai.
 

https://wikikhampha.com/

https://wikikhampha.com/category/tin-tuc/

Làm gì khi lỡ đổ nước vào bàn phím và chuột ?

Previous article

5 Công cụ kiểm tra tốc độ website thông dụng nhất

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin tức