Tin tức

Phân tích kỹ thuật là gì? Các nguyên lý cơ bản trong phân tích kỹ thuật

0

Phân tích kỹ thuật là một trong những phương pháp phố biến nhất để phân tích giá trên thị trường tài chính: Forex, chứng khoán, Crypto. Vậy Phân tích kỹ thuật là gì? Nguyên lý cơ bản như thế nào? Bài viết này sẽ trình bày một cách tổng quan nhất để các bạn tìm hiểu.

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật  tiếng anh là Technical Analysis, hay còn gọi là nghiên cứu biểu đồ (chart), là một loại phân tích nhằm dự đoán hướng đi của thị trường trong tương lai dựa trên dữ liệu diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch đã diễn ra trên chart.

Giá của một tài sản là phản ánh sự đấu tranh giữa bên mua và bên bán, mà những nguyên nhân này lại liên quan đến cảm xúc của nhà giao dịch và nhà đầu tư. Từ đó, có thể nói Phân tích kỹ thuật phản ánh gián tiếp tâm lý thị trường giao dịch.

Triết lý của phân tích kỹ thuật

Phương pháp phân tích kỹ thuật được dựa trên cơ sở nền tảng của ba tiền đề:

  • Biến động thị trường phản ánh tất cả.
  • Giá dịch chuyển theo xu hướng.
  • Lịch sử sẽ tự lặp lại.

Chúng ta sẽ cùng đi sâu vào từng yếu tố cơ sở tạo nên triết lý phân tích kỹ thuật.

Biến động thị trường phản ánh tất cả

Giá cả thường phản ánh nhiều yếu tố cùng đồng thời tác động đến thị trường (chính trị, kinh tế và xã hội). Theo các chuyên gia phân tích kỹ thuật cho rằng, bất cứ thứ gì mang tính cơ bản, chính trị, tâm lý hay những yếu tố khác đều có thể tác động đến giá cả và chúng được phản ánh qua giá của thị trường đó. Về cơ bản, biến động giá sẽ phản ánh sự thay đổi trong cung và cầu. Nếu cầu vượt cung, giá sẽ tăng và các yếu tố cơ bản cũng theo xu hướng tăng. Ngược lại, nếu cung vượt cầu, giá giảm, từ đó, các yếu tố cơ bản sẽ theo xu hướng giảm.

Bản thân các đồ thị không hề khiến cho thị trường dịch chuyển lên xuống mà chỉ đơn thuần phản ánh tâm lý tăng hoặc giảm của thị trường. Bằng việc nghiên cứu các đồ thị giá và hàng loạt các chỉ báo kỹ thuật hỗ trợ khác, nhà đầu tư sẽ tìm hiểu xem nên đi theo xu hướng nào là tốt nhất thông qua các thông tin từ thị trường.

Giá di chuyển theo xu hướng

Trong phân tích kỹ thuật, biến động giá được cho là sẽ đi theo xu hướng. Điều này có nghĩa rằng sau khi một xu hướng đã được thiết lập, biến động giá trong tương lai được giả định là có nhiều khả năng sẽ đi tiếp theo xu hướng đó hơn là chống lại nó. Trên thực tế, về bản chất, phần lớn các kỹ thuật được sử dụng trong phương pháp này đều phục vụ cho việc giao dịch theo xu hướng, nghĩa là mục đích của chúng nhằm xác định và đi theo các xu hướng hiện tại cho đến khi nó có tín hiệu đảo chiều.

Ví dụ về một xu hướng tăng. Phân tích kỹ thuật dựa vào giả thuyết là các thị trường đi theo xu hướng và những xu hướng đó có khuynh hướng tiếp diễn.

Lịch sử lặp lại

Khi đưa ra các dự báo cho tương lai, bạn có thường nghĩ rằng mình sẽ thành công chỉ đơn giản bằng việc dự báo sự lặp lại của những gì đã diễn ra một ngày trước đó? Trên thực tế, tỷ lệ thành công có thể lên tới 60 – 70%. Lịch sử thường lặp lại. Điều này không chỉ đúng với con người mà còn đúng với cả các thị trường tài chính.​

​Phương pháp phân tích kỹ thuật phổ biến

Một số trường phái được áp dụng:

  • Trường phái theo lý thuyết Dow và sóng Elliott.
  • Trường phái Price Action.
  • Trường phái giao dịch theo Ichimoku.
  • Trường phái giao dịch theo các đường trung bình (SMA, EMA,..).
  • Trường phái giao dịch theo các kháng cự – hỗ trợ, trendline.

Tuy nhiên, trong thực tế nhiều nhà giao dịch kinh nghiệm sẽ kết hợp nhiều trường phái với nhau để có thể có được tín hiệu và hạn chế rủi ro.

Mỗi nhà kinh doanh dựa trên phân tích kỹ thuật sẽ chọn các công cụ kỹ thuật phù hợp nhất với cách tiếp cận của mình khi xây dựng chiến lược giao dịch. Với việc sử dụng một vài công cụ cùng lúc để phân tích diễn biến thị trường, độ chính xác của dự báo có thể tăng lên tới 50% thậm chí là 80% trong một số trường hợp. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn hiểu thêm về tầm quan trọng của phân tích kỹ thuật và giúp ích trong giao dịch của bạn.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm các chủ đề khác trên website:

 

Học quản lý spa cần những yêu cầu gì?

Previous article

Học cách quản lý spa tăng lợi nhuận ổn định hàng tháng

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in Tin tức